วันอาทิตย์ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

การเลือกซื้อเมาส์

การเลือกซื้อเมาส์
Mouse อุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับคอมพิวเตอร์
เชื่อว่าทุกๆ คนคงเห็นด้วยกับคำกล่าวข้างต้นว่า "Mouse อุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับคอมพิวเตอร์" เพราะว่าปัจจุบันหลังจากที่ Microsoft ได้ออกระบบปฏิบัติ Windows มา Mouse ก็เป็นอุปกรณ์หนึ่งที่ขาดเสียมิได้ในการใช้งานคอมพิวเตอร์เลยทีเดียว?
Mouse แบ่งออกได้กี่ประเภท
Mouse เชื่อมต่อกับ?Serial Port?- เม้าส์รุ่นเก่าที่ใช้การเชื่อมต่อกับพอร์ต Serial ซึ่งปัจจุบันยังพอหาซื้อได้? ซึ่งคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ยังมี port ประเภทนี้อยู่ด้วย ข้อดีคือ ทำให้เราไม่ต้องเสีย USB ไป 1 ช่อง ราคาค่อนข้างถูกมาก แต่อาจหายากหน่อย
Mouse เชื่อมต่อกับ PS2 Port - เม้าส์รุ่นใหม่ขึ้นมาหน่อย ต่อกับพอร์ต PS2 ซึ่งเหมือนกับพอร์ตของ keyboard? Mouse ประเภทนี้ยังคงเป็นที่นิยมพอสมควร
Mouse เชื่อมต่อกับ USB Port - เม้าส์รุ่นใหม่ที่เชื่อมต่อกับ USB port ซึ่งเป็นพอร์ตมาตราฐานและนิยมใช้กันมากในปัจจุบัน ข้อดีที่เห็นได้ชัด คือ สามารถเชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ขณะที่เปิดเครื่องคอมฯ ได้ และไม่จำเป็นต้อง restart Windows ใหม่ด้วย
Mouse Wireless - ถือว่าเป็นเม้าส์ไฮโซ มากที่สุด ทั้งนี้เป็นการเชื่อมต่อผ่านทาง Infrared หรือ Bluetooth ซึ่งราคาของเม้าส์ประเภทนี้จะแพงมากที่สุด? สิ่งที่สำคัญต้องคำนึงในการเลือกซื้ออีกอย่างหนึ่งคือ Mouse Wireless จะมี battery ในตัว และจำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่ด้วยเวลา battery อ่อน

ปัจจุบันเมาส์ที่ใช้งาน มักเป็นในรูปแบบของออปติคัลเมาส์ทั้งสิ้น ทั้งนี้การบำรุงรักษาจะง่ายกว่าแบบกลไกล เนื่องจากแบบกลไกจะใช้ลูกบอลขนาดเล็กในการจับตำแหน่งพิกัด โดยขณะที่ลูกบอลเคลื่อนที่บนพื้นผิว ก็จะนำเศษฝุ่นเข้าไปสะสมภายในด้วย

http://www.it-guides.com/index.php/buying-guide/147-buying-guide-mouse

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น